Có nên bả matit trước khi sơn tường không?

Có nên sơn bả matit trước khi sơn?

Có nên bả matit trước khi sơn tường không? sơn nhà mới có cần bả tường rồi mới sơn không, sơn bả tường có bền không?

Trả lời: Hãy cùng thợ sơn nhà đẹp phân tích ưu nhược điểm của sơn nhà có bả matit và không bả matit. Nếu sơn bả matit thì có tốn kém về kinh tế hơn, tốn nguyên vật liệu, thời gian thi công, công thợ, bụi bặm v v.. bề mặt tường nhẵn nhụi đẹp nhưng độ bền thì không cao so với sơn trực tiếp lên bề mặt tường đã trát xi cát.

Còn sơn tường trực tiếp luôn không bả matit thì bề mặt không được nhẵn nhụi, nhưng độ bền thì cao hơn 5 – 10 năm.

>>> Dân ta cứ ăn chắc mặc bền thường hay sơn trực tiếp luôn, vừa tiết kiệm kinh phí, vừa được bền từ 5 -10 năm. Còn muốn bề mặt bóng đẹp, láng mịn thì nên sơn bả, đặc biệt là phòng khách, shop bán hàng, spa vì làm trần thạch cao đèn hắt cho sang chảnh

Đi làm về em làm luôn video nhà mới xây có nên bả không? vì nhiều khách hỏi quá trời luôn

có nên bả matit hay không

Phân tích ưu nhược điểm của sơn bả matit và không bả matit :

Cần hiểu sơn bả tường hay còn gọi sơn bả matit là chất phụ gia dạng bột  trắng mịn như bột bả, bột trét kết hợp trong quá trình sơn nhà. Trước khi sơn thì người thợ sơn bả một lớp một bả giống kiểu trát tường bằng bột bả trộn với nước. Sau đó đợi khô, đánh giấy giáp để bề mặt nhẵn mịn rồi mới tiến hành sơn.

có nên bả matis

>>> Báo giá sơn nhà trọn gói

Ưu điểm nhà có sơn bả matit: giúp bề mặt tường mịn hơn, bóng bẩy hơn, có vẻ như chỉ cần bả và giáp xong, chưa sơn mà nhìn mặt tường như mới sơn rồi ấy ( rất thích hợp với sơn bóng ). đặc biệt với nhà có làm trần vách thạch cao thì bắt buộc phải bả matit mới đồng đều, bền đẹp.

co nen ba matit hay khong

Nhược điểm nhà có sơn bả matit: tốn kém chi phí mua bột bả, tốn công thuê thợ, độ bền ngắn chỉ vài năm là bị mủn mục lại tốn công thuê thợ làm lại, bột bả này không có khả năng chống thấm nên với điều kiện thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta thì việc bị rộp ra, bong tróc là điều không tránh khỏi.

Ưu điểm của sơn nhà không cần bả matit: không phải tốn thêm 1 khoản mua bột bả, công thợ làm, thời gian thi công sơn nhanh hơn vì không tốn công bả, không phải chờ cho bề mặt khô mới đánh giấy giáp, không bụi bẩn v v…

Nhược điểm của sơn nhà không cần bả matit: bề mặt thì không được mịn lắm, nhưng không mất chi phí mua bột bả, nhân công thợ. Thợ sơn tiến hành quá trình sơn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí, độ bền cao v v…

có nên bả matis

Kết luận:  Có nên bả matit trước khi sơn tường không? Theo góc độ của thợ sơn nhà chuyên nghiệp lâu năm thì chỉ nên bả phòng khách vì khách khứa ra vào nhiều, chỗ thịnh soạn thì nên bả tường cho mịn, lúc bật đèn lên nhìn lên tường láng mịn, phẳng lỳ, nhớ là mua bột bả chất lượng của các hãng có thương hiệu lớn. ( dùng bột bả ngoài trời để làm trong nhà càng tốt, càng bền).

Còn các phòng và khu khác không nhất thiết phải sơn bả matit, mà thay vào đó là ta sơn lót ( 2 lớp thì tốt ), vì sơn lót có tác dụng chống thấm cao nên hạn chế tối đa khả năng bị rêu mốc tường. Hơn nữa giúp tiết kiệm chi phí cho việc sơn nhà, sơn lót xong rồi sơn lớp màu thì màu sắc bền hơn, tươi hơn, lâu phai hơn. Tường có độ bền cao hơn thoải mái treo các vật dụng lên tường nhà mà không lo sợ bị ẩm mốc, bong tróc.

Có nên bả matit hay không còn phụ thuộc kinh tế mỗi nhà…